KHÍ PHÁCH NÀO HƠN?

“Khí phách nào hơn” là tựa một bài viết của tác giả Tôn Nữ Hoàng Hoa mà tôi mượn làm tựa cho bài viết này.  Trong bài viết, bà có kể câu chuyện về cựu Đại Tá Quân lực Việt Nam Cộng Hoà Lê Văn Tưng như sau:

“… Anh Ninh Bình(một người nói chuyện trong paltak)cho biết khoảng năm 1982 bị giam cầm ở trại tù Z30K2 (Hàm Tân) thì hình ảnh đau thương đau thương của một vị Đại Tá Quân lực Việt Nam Cộng Hoà không những anh mà bất cứ ai bị giam ở trại tù Hốc Môn hay Hàm Tân đều nghe tiếng là ông Đại Tá Lê Văn Tưng.

Đại Tá Tưng tuy bị lao tù đày đọa, nhưng Đại Tá Tưng vẫn luôn luôn “đào mồ cuốc mã” bọn Việt gian Cộng Sản. Ông chửi chúng từ sáng đến tối. Cứ đêm đêm trại tù nghe tiếng đả đảo bọn CS độc tài khát máu và đả đảo Hồ Chí Minh trong âm thanh đánh đập dã man của bọn VC. Tiếng phản kháng căm phẫn càng to khi tiếng thọi, tiếng đấm đá càng nặng ký, sau cùng lịm dần khi máu từ miệng, từ mũi phọt ra trên tấm thân nhầy nhụa và bê bết máu.

Tuy bị giam trong connex loại thùng sắt khoảng 2 mét dùng để chứa đồ vật vận chuyển, nhưng Đại Tá vẫn ngày đêm la mắng, chửi bới bọn VC”.

Theo tác giả Tôn Nữ Hoàng Hoa thì sau đó VC đã dàn cảnh tù trốn trại và bắn xối xả vào connex với ý định giết chết Đại Tá Tưng; nhưng bọn chúng đã thất vọng vì ông chỉ bị thương và sau đó được các bạn đồng tù cứu sống bằng cách bỏ thuốc trụ sinh vào thức ăn.

Bài viết cũng kể lại như sau:

“Còn một giai thoại rất khí phách của Đại Tá Tưng là khi bọn cai tù VC gọi Đại tá bằng tên này tên kia thì Đại Tá Tưng trả lời:

“Tôi gọi anh là cán bộ thì anh phải gọi tôi là Đại Tá chứ không thể gọi tên này hay tên kia. Hiểu chưa?”

 *

Cũng trong những ngày kỷ niệm 36 năm Quốc Hận Tháng Tư Đen, một chương trình phát thanh ở San José phỏng vấn cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu Tư Lịnh Hải Quân QLVNCH.

Trong phần trả lời phỏng vấn, cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn có kể lại chuyện cựu Thiếu Tướng Dương Văn Đức của QLVNCH “giả điên” để chửi bới Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị đảng CSVN ngày này qua ngày khác. Bọn chúng đã phải kiên giam và trừng phạt bằng cách giảm khẩu phần thức ăn.

Trong tù VC, tù nhân phải lao động và tự nuôi sống mình, chứ không như tù nhân của chế độ VNCH do chính phủ đài thọ. Thực phẩm chỉ là bo bo, sắn duôi, sắn khúc, bắp xay với rau (cũng do tù nhân trồng trọt) và muối.

Do đó, đa số các tù nhân bị kiên giam đều bỏ mạng. Nếu được trở về thì cũng thuộc diện “quan tha, ma bắt”. 

*

Có ai đó đã vô cùng chí lý khi nói: “Thà làm con chó sống hơn là con sư tử chết!”

Những con sư tử hào hùng của QLVNCH đa số đã chết trong các trai tù VC, trên đường vượt ngục.

Tôi đã viết truyện ngắn “Nụ cười người tử tội” về cái chết hào hùng của cựu Trung úy QLVNCH Nguyễn Ngọc Trụ.

Họ là những kẻ “anh hùng tử khí hùng bất tử!” – như các vị Tướng, Tá QLVNCH Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Văn Long, Phạm Đức Lợi v.v…

Để tưởng niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen lần thứ 36, tôi xin kể hầu quý bạn đọc về câu chuyện của cựu Trung uý QLVNCH Nguyễn Ngọc Tiên. Hiện nay ông ta là Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Bắc California,

Trước tháng Tư năm 1975, ông ta là cựu sinh viên Sĩ quan khóa 23 Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, cấp bậc sau cùng là Trung úy/QLVNCH.

Khi đi tù ở trại giam Suối Máu, ông ta “đảm trách” một chức vụ lớn hơn và trách nhiệm nhiều hơn và nguy hiểm hơn chức vụ Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California hiện giờ. Đó là chức “Chủ Tịch Ủy ban Bảo vệ Danh dự Sĩ Quan/QLVNCH”. Nhiệm vụ là dằn mặt và cảnh cáo mấy anh đã đi tù VC mà không biết nhục lại còn nhận thêm cái “dốp”làm “ăng ten cho cai ngục”.

Chưa hết, ông ta lại còn làm một chuyện kinh thiên động địa là đã cùng một số bạn đồng tù lãnh đạo cuộc nổi dậy ở 7 trại tù ở Suối Máu vào năm 1979.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vì làm thơ chống đảng, vạch trần tội ác của Đảng CSVN được Đảng và Nhà Nước “thưởng cho 27 năm tù.

Cựu Trung uý QLVNCH Nguyễn Ngọc Tiên vì lãnh đạo cuộc nổi loạn (mà 2 tháng sau cán bộ VC vào trại phải có vệ binh cầm sẵn AK đạn đã lên nòng mới dám vào trại) thì được VC “ân thưởng” cho bản án tử hình đem giam vào khám Chí Hòa. Nhưng không hiểu vì sao bản án tử hình đã không được thi hành.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên cho biết ông ta đã bị kiên giam 29 ngày. Ông ta đã phải dùng xác mắm (mà trại giam kèm theo với khoai mì luộc để người tù ăn vào sẽ bị khát nước) bắt chuột uống máu, nhai thịt sống để sinh tồn.

Chính ông ta cũng không hiểu vì sao ông ta được thả ra. Vì bị kiêm giam lâu quá, ngay cả võ sư Lê Sáng là người võ nghệ cao cường mà sau khi bị kiên giam phải dùng cán để khiêng đi vì đi không nổi. Riêng ông Nguyễn Ngọc Tiên thì hiện nay đang bị bệnh loạn sắc.

*

Để tưởng niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen lần thứ 36, với bài viết ngắn ngủi này, xin được coi như một nén hương tưởng niệm gửi đến hương linh những vị anh hùng bất khuất của Quân lực VNCH đã bỏ mình trong lao tù CSVN và vùi thây nơi cánh đồng biên giới trên đường vượt ngục.

Chỉ e:

Chao ôi! Tôi chợt tầm thường

Tình không đủ khói e buồn lòng mây!”

(thơ Trần Như Liên Phượng)

LÃO MÓC

Tái bút: Xin mời các thân hữu và bạn đọc vào blog http://nguyenthieunhan.wordpress.com để đọc và góp ý những bài không có trong Báo Tổ Quốc.

Xin mời các bạn góp ý thoải mái: vỗ tay cũng được, ném đá cũng được!

Vì tôi nghĩ rằng câu nói của Voltaire rất đáng được áp dụng nơi xứ sở tự do, dân chủ như Hoa Kỳ: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói. Nhưng tôi có thể chết để bảo vệ, quyền anh được nói, về những điều đó”.

NGUYỄN THIẾU NHẪN

Bài này đã được đăng trong LÃO MÓC. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to KHÍ PHÁCH NÀO HƠN?

 1. quang dinh nói:

  CHÚ PHỈNH NƯỚC TÔI
  *
  Mười lăm tên toàn đầu heo đuôi ngựa
  Dưới bốn thằng đực rựa mặt diều hâu
  Bám ăn theo tụi đày tớ con hầu
  Kết nạp đảng lựa lưu manh sát thủ
  *
  Kêu gọi là nhân dân bầu chính phủ
  Chẳng qua do thủ tướng ngậm lông MAO
  DŨNG khí hèn thái thú giỏi che mào
  Tư bản đỏ VIỆT gian nô TẦU cộng
  *
  Lừa dân oan chiếm rẫy vườn nương ruộng
  Gạt đồng bào đảng cử bọn lâu la
  Cả năm châu biết thổ phỉ giả hoà
  Khắp bốn biển ăn xin đi xuất khẩu
  *
  Đạo đức HỒ dâm ô đồ bố láo
  Bảo nhau chơi ba sáu chước nghi binh
  Rủi nay mai phục quốc đánh thình lình
  Còn có chỗ cho cháu con nhờ cậy
  *
  TÂM THANH

 2. Ẩn danh nói:

  Chĩ kễ công tướng,tá.Chẵng nghe nhắc tới lính.Những cái lon tướng,tá đó đã thấm đẫm xương máu cũa những anh binh nhì.

  • Thương phế binh già nói:

   Góp ý của ông Khách nghe có lý nhưng ngẫm nghĩ chỉ là vạch lá tìm sâu. Người ta viết baì ca tụng khí phách của QLVNCH với những bằng cớ. Ông Khách hay thì viết một baì ca tụng lính đi.

 3. Ẩn danh nói:

  Ỡ hãi-ngoại chĩ có sĩ-quan quân-đội V.N.C.H và quan chức chính-phũ V.N.C.H,không có dân,không có lính.Vậy các anh đấu-tranh cho ai và ai ũng-hộ các anh đấu-tranh? Các anh tự ũng-hộ nhau à?

 4. Ẩn danh nói:

  Ông Thương-phế binh già nói hay lắm,ai không khen ta, mà chĩ lỗi cũa ta thì đó là kẽ vạch lá tìm sâu.Chĩ có sĩ-quan mới có khí-phách, cái đám binh nhì chẵng có khí…gì cã! Hoan-hô khí-phách lề bên phãi!

 5. Đỗ Sinh nói:

  Người viết nên cẩn thận- Trong quân đội miền nam không hề có ai là đại tá Tưng cả- Hình như ông này chỉ là trung úy vì khi ở tù cộng sản (Z30D) tôi có nghe giai thoại về ông này.

  • NĂM TRẦU nói:

   Nếu là Trung uý không phải Đại tá thì lại càng chứng tỏ haò khí của QLVNCH. Xin hỏi sao ông Đổ Sinh biết chăc là trong QLVNCH không có ai là Đại tá Tưng? Hai người viết là bà Tôn Nữ Hoàng Hoa và ông Lão Móc thì cũng viết căn cứ theo baì nói trên paltalk gì của ông Ninh Bình.

 6. KẺ LANG THANG nói:

  Chà lảo Móc Moi viết bài này coi được hen,hoan nghênh hai tay cả hai chân nữa.Quan hay lính thì cấp bậc nào cũng có những vị anh hùng.Vậy chúng ta đừng soi mói,bới móc lẫn nhau.
  Sẵn đây,tôi có một câu chuyện thú vị kể ra đây để quí vị chiêm ngưỡng một vị anh hùng vô danh.Thời gian khá lâu,ở Atlanta.Tôi nghe ông đồn trưởng họ Sơn,Trung Đội Địa Phương Quân ở Sóc Trăng kể.Đồn ổng bị một tiểu đoàn việt cộng vây chặc suốt hơn tuần lể,chúng bắc loa kêu hàng,lính trong đồn nhốn nháo,vài kẻ mất tinh thần.Trong đám lính địa phương quân,có cả ông già vợ là lính đồn.Ông đồn trưởng dằn mặt ông già vợ : ” Còn ông nữa,ông mà bỏ chạy tôi bắn bỏ ông trước tiên ”
  Tôi đùa : Cả ông già vợ cũng bắn sao ông ?
  __ Bắn chớ,nếu ổng chạy thì tụi lính cũng bắt chước chạy theo,vậy là mất đồn !
  Sau này phải nhờ lính của sư đoàn 21,sử dụng hai tiểu đoàn giải vây,cũng trầy trật gần tuần lể mới đánh bật tụi việt cộng vây đồn.Ban đêm ,cử nhiều toán bò vào hầm hố của tụi cộng tung lựu đạn vào, vì chúng chơi toàn hầm chốt kiền,chốt chận nên rất khó đánh bứt chúng sớm.
  Sở dĩ cộng sản ghét cái đồn này,vì mỗi lần đi hành quân tảo thanh thì không sao,về là bị bắn tỉa,bắn lén.Ông đồn trưởng lệnh,nếu nó kê súng nơi nào cứ bắn nơi đó cho tao!
  Và nhờ cái lệnh lạc đó mà sau này không bị bắn lén dọc đường nữa,vì lẻ đó,bọn việt cộng xem như cái gai trước mắt cần phải nhổ.

 7. Ẩn danh nói:

  Từ nay đến ngày 30 tháng Tư,bọn cộng-sãn Hà-nội mỡ chiến-dịch truyền-thông trấn áp các anh.Các anh nên chuẫn-bị phãn-công.Tôi nói lên sự thật các anh lại chống tôi.Bộ óc vàtrái tim cũa các anh nhõ lắm, không thễ làm được việc lớn.

 8. Lu Hà nói:

  Khí Phách Nào Hơn
  Kính viếng hương hồn đại tá Lê Văn Tưng

  Trần truồng giưã bầy thú
  Còn khí phách nào hơn
  Như tướng Trần Bình Trọng
  Ở nhà tù Hóc Môn

  Đại tá Lê Văn Tưng
  Rừng Hàm Tân nhớ thương
  Tiếng chim đàn thảm thiết
  Khóc than hoài cố hương

  Bướm ong còn xót xa
  Việt Bắc trời ba la
  Hương hồn người dũng sĩ
  Danh tiếng thơm ngàn thu

  Gió mưa gào quằn quại
  Nguyền ruả Hồ Chí Minh
  Cái xác giòi hôi thối
  Quàn tại lăng Ba Đình

  Cơn thác loạn điên cuồng
  Từng con cắn xé ông
  Trần truồng giưã bầy sói
  Đại tá Lê Văn Tưng…!

  25.4.2011 Lu Hà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s